Decorative murals at Da Nang airport won the third prize of the 10th international design competition in the United States...>>


NDĐT - Ngày 11-5, tại thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ), Ban giám khảo Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards – IDA) lần thứ 10 đã công bố tên các tác phẩm và tác giả đoạt giải. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sĩ Tân Hà Nội đã đoạt Giải ba (Huy chương đồng) cho tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng.
 
Ngoài ra, tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy giành Giải khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho xã hội và môi trường.
Giải thưởng Thiết kế quốc tế (IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực; Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. Cuộc thi được tổ chức thường niên đã thu hút hàng nghìn nhà thiết kế trên toàn thế giới tham dự. Mỗi người dự thi gửi 10 bức ảnh mô tả tác phẩm thiết kế mới nhất cùng với bài viết mô tả về tác phẩm, quá trình thiết kế, tiểu sử ngắn gọn của nhà thiết kế.
 
Ban tổ chức cuộc thi năm nay cho biết, có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, Ban giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của họ theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới. Quá trình chấm giải diễn ra khắt khe với sự đánh giá của các thành viên Ban giám khảo là các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và các tổng biên tập các tạp chí thiết kế hàng đầu thế giới, chủ biên một số kênh truyền hình chuyên về thiết kế lớn của Mỹ và châu Âu.
Các họa sĩ trong quá trình hoàn thành bức tranh.
 
Trong tháng 3 vừa qua, họa sĩ Thu Thủy và bốn họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. Bốn mặt của cột bê tông cao 7,4m đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động: hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước,..
 
Một góc bức tranh tường với những cây hoa nhiệt đới đẹp mắt.
 
Điều đặc biệt là bức tranh được vẽ bằng một chất liệu công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp) với chức năng chính là bảo vệ bê tông và có tính năng không bạc màu, chịu được mưa nắng ngoài trời, chống bám bẩn. Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với mầu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho xã hội, thiết kế cho môi trường mà họa sĩ Thu Thủy gửi dự thi. Huy chương đồng đã được trao cho tác phẩm rất mới mẻ này.
 
Tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội (ảnh trên) bên hồ Trúc Bạch được họa sĩ Thu Thủy và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015. Với tư duy tạo hình những khối điêu khắc trổ thủng, tạo cảm giác thanh thoát, bay bổng, không choán tầm nhìn và hài hòa với thiên nhiên, họa sĩ Thu Thủy đã tạo nên khối điêu khắc Trái tim Tình yêu Hà Nội hết sức giản dị, khỏe khoắn và hiện đại. Chữ Hà Nội với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với logo Hà Nội. Những mầu sắc tươi sáng của men gốm với coban, vàng, cam, xanh lá cây mang lại hiệu quả thị giác tươi vui, lạc quan, tạo nên một hình ảnh tươi mới cùng với bốn chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung đặt quanh đó. Ở mặt trước và mặt sau khối đế trái tim là gần 200 bức ảnh gốm về phong cảnh và con người Hà Nội, các công trình kiến trúc tiêu biểu, các sự kiện lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Hà Nội được họa sĩ Thu Thủy lựa chọn và tự tay in trên gốm nặng lửa - cũng là một kỹ thuật chị tìm tòi riêng cho ứng dụng trang trí gốm ngoài trời.
 
Các bức ảnh gốm được họa sĩ Thu Thủy sắp đặt theo lối đồng hiện để người xem cảm nhận được quá khứ và hiện tại, nét truyền thống và hiện đại của Hà Nội. Trước đó, năm 2015, họa sĩ Thu Thủy đã nhận Giải khuyến khích cho công trình Đài phun nước Bông sen vàng (vườn hoa Mai Xuân Thưởng) tại cuộc thi thiết kế quốc tế IDA lần thứ 8 và năm nay, Trái tim Tình yêu Hà Nội cũng được nhận giải khuyến khích tại IDA lần thứ 10. Cả hai tác phẩm đều được tạo hình bằng bê-tông cốt thép và gắn gốm phủ trang trí. Ý tưởng nối tiếp ý tưởng, họa sĩ Thu Thủy được một thành viên trong Ban tổ chức của IDA Ruston Banal đánh giá là sáng tạo và hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực thiết kế.
Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10-6, tại Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế Los Angeles A+D, sẽ là buổi gặp mặt ý nghĩa giữa các kiến trúc sư và các nhà thiết kế nội thất, sản phẩm, thời trang và đồ họa đến từ 52 nước trên thế giới.
 
Mặc dù đang rất bận với hai công trình Public Arts tại Hà Nội và Đà Nẵng, họa sĩ Thu Thủy sẽ tới Los Angeles để nhận giải và tham gia sự kiện này. Chị mong muốn thông qua việc tham dự các cuộc thi thiết kế quốc tế, sẽ góp phần giới thiệu với bạn bè trên thế giới biết về một Việt Nam yêu nghệ thuật và sáng tạo.

Nguồn: https://nhandan.vn/dong-chay/tranh-tuong-trang-tri-san-bay-da-nang-gianh-giai-ba-cuoc-thi-thiet-ke-quoc-te-lan-thu-10-tai-hoa-ky-292638/

Accessing: 83
 • Ho Chi Minh
 • 97 Street No. 7, An Phu- An Khanh Urban Area, An Phu Ward (District 2), Thu Duc City, Ho Chi Minh City
 • Quang Ngai
 • 370 Nguyen Tu Tan Street, Tran Phu Ward, Quang Ngai City, Quang Ngai Province
 • Danang
 • K21/H2/1 Nguyen Van Hue Street, Thanh Khe Tay Ward, Thanh Khe District, Da Nang City
 • Thua Thien Hue
 • B08 The Manor Crown, To Huu Street, Hue City, Thua Thien Hue Province
 • Quang Binh
 • 37 Tran Kinh Street, Dong Hoi City, Quang Binh Province
 • Ha Tinh
 • 64 Le Thai To Street, Ky Thinh Commune, Ky Anh District, Ha Tinh Province
 • Thai Binh
 • 36A Quang Trung Street, Tran Hung Ward, Thai Binh Province
 • Thanh Hoa
 • 597 Street 1, Quang Hung Ward, Thanh Hoa City, Thanh Hoa Province
 • Hanoi
 • 99 Nhat Chieu Street, Nhat Tan Ward, Tay Ho District, Hanoi City
 • Hotline: 0918 244 844
 • Email:global@nanophamgroup.com
Total online: 1.296.074